Ngày nay, giới tính không đơn thuần chỉ về hai giới nam và nữ mà đã hình thành nên nhiều xu hướng tính dục khác nữa. Trong đó có giới Demisexual. Có lẽ bạn đã từng nghe qua các giới tính thứ 3 như Gay, Les, Bisexual rồi đúng không? Vậy còn Demisexual là gì? Liệu bạn có phải là người á tính không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Demisexual là gì? Demisexual hay còn được gọi là người á tính. Dùng để nói đến những người có xu hướng tính dục chỉ có cảm hứng và tình cảm với những người đã từng quen biết một thời gian dài. Hiểu nôm na thì người á tính ít khi gặp “tiếng sét ái tình”, họ chỉ bắt đầu tình yêu khi đã trải qua thời gian làm bạn thân thiết.

Demisexual là gì? 

Người vô tính (Asexual) là những người không bị thu hút về mặt thể xác. Còn người toàn tính (Pansexual) lại bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp, tính cách và có thể bắt đầu tình yêu với bất cứ giới tính nào. Trong khi đó, những người chỉ bị thu hút thể xác sau khi tiếp xúc một cách sâu sắc với đối phương được gọi là người á tính (Demisexual).

Demisexual là gì? Biểu hiện của người á tính
Demisexual là gì? Demisexual hay còn được gọi là người á tính. 

Với những bạn quan tâm về các xu hướng tính dục thì “Demisexual là gì?” có lẽ không còn xa lạ. Nhưng chắc hẳn cũng có nhiều bạn chưa biết nhiều về giới tính này. Hoặc thậm chí bạn là người á tính nhưng chưa nhận ra. Nếu bạn cảm thấy bản thân mình chỉ có hứng thú tình dục với những người có mối quan hệ thân thiết và có thời gian tìm hiểu thì có thể bạn là người á tính rồi đấy. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc thêm các yếu tố khác.

Nói như vậy không có nghĩa là người á tính bị thu hút bởi tất cả những người có mối quan hệ gần gũi. Tương tự như các cô gái dị tính không cảm thấy thu hút về mặt tình dục với tất cả chàng trai vậy. 

Có ý kiến cho rằng, không chỉ người á tính mà ai cũng cần có thời gian tìm hiểu đối phương trước khi có cảm hứng tình dục với người đó. Thực tế cho thấy có rất nhiều người bị hấp dẫn tình dục rất nhanh dù chưa thân thiết, giống như “tiếng sét ái tình” trong tình yêu hay “tình một đêm” mà cư dân mạng hay bàn luận.

Dấu hiệu nhận biết bạn là người á tính

Mỗi người á tính đều có những biểu hiện hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể tự cảm nhận mình có phải thuộc xu hướng tính dục Demisexual hay không dựa trên các đặc điểm sau:

Hiếm khi cảm thấy bị thu hút tình dục

Dấu hiệu nhận biết rõ nét nhất của người á tính chính là hiếm khi cảm thấy bị thu hút tình dục với người lạ hoặc người mới quen biết. Những người thuộc giới Demisexual cho biết rằng họ không quan trọng nhu cầu thể xác hay dục vọng trong một mối quan hệ. Mà sự thu hút tình dục dựa trên sự gắn kết của cả hai.

Với người á tính, mối quan hệ yêu đương được xây dựng dựa trên tình cảm, sự hòa hợp về tính cách rồi mới tiến tới những khám phá về thể xác đối phương. Vì vậy, những á tính thường rất coi trọng tình cảm, sự thủy chung và ít có xu hướng “tình một đêm”.

Tuy nhiên, ở Việt Nam nhìn chung rất khó để xác định người á tính chỉ với biểu hiện này. Bởi những ảnh hưởng của quan niệm Á Đông mà hầu hết chúng ta đều trải qua quá trình tìm hiểu, khi tình cảm đủ sâu đậm thì mới có những hành động tình dục. Vì thế, các bạn muốn xác định rõ mình có thuộc giới Demisexual hay không hãy tìm hiểu thêm một vài biểu hiện khác nhé!

Sức hấp dẫn của đối phương phụ thuộc vào mức độ gắn kết 

Những tình huống như “yêu từ cái nhìn đầu tiên” hay “tiếng sét ái tình” sẽ không bao giờ xảy ra với người á tính. Vì vậy nếu bạn nhận thấy bản thân mình luôn cần thời gian để tìm hiểu về đối phương và sau khi đã có một giai đoạn gắn bó thì mới bắt đầu mối quan hệ. Sau đó mới có những sự hấp dẫn tình dục với đối phương thì có thể bạn là người á tính.

Demisexual là gì? Người á tính là gì?
Đối với người á tính họ xem mức độ gắn bó là thước đo tình cảm.

Ngoài ra, đối với người á tính, sức hấp dẫn của đối phương phụ thuộc vào mức độ gắn kết của cả hai. Ví dụ thời gian gắn bó càng lâu càng có xu hướng bị cuốn hút. Ngược lại với những người xa lạ thì cho dù có ngoại hình rạng rỡ đến đâu, người á tính cũng ít bị hấp dẫn.

Có thể nói, người á tính thiên về tình cảm hơn là vẻ đẹp ngoại hình. Họ thích xây dựng mối quan hệ bền chặt từ tình bạn rồi mới tiến dần đến tình yêu và khám phá cơ thể lẫn nhau.

Tình cảm dựa trên thước đo thời gian

Đối với những người có xu hướng tính dục Demisexual sẽ dựa trên thước đo thời gian để xác định tình cảm của mình. Thời gian cả hai gắn bó càng lâu dài càng dễ khiến người á tính phát sinh tình cảm. Thêm nữa, giai đoạn tìm hiểu đối phương càng lâu thì các bạn giới Demisexual càng bị hấp dẫn tình dục nhiều hơn.

Các biểu hiện trên chỉ mang tính chất tham khảo, việc định hướng giới tính nằm hoàn toàn ở quyết định của bạn. Bạn có thể khẳng định mình là người á tính dù không đầy đủ các biểu hiện. Hoặc ngược lại, bạn hoàn toàn có thể phủ nhận nó dù có đủ các dấu hiệu trên.

Đời sống tình cảm của người á tính như thế nào?

Theo những thông tin trên, có thể thấy được người á tính là người coi trọng tình cảm và không thích các mối quan hệ tạm bợ. Mặc dù hiếm khi bị cuốn hút tình dục nhưng người á tính vẫn có thể bị thu hút ở những khía cạnh khác. Họ vẫn cảm thấy muốn được làm quen với ai đó, muốn bước vào một mối quan hệ hoặc muốn chạm, vuốt ve hay ôm ấp người khác.

Demisexual là gì? Đời sống tình cảm của người á tính
Người á tính vẫn muốn kết giao bạn bè và được chia sẻ cảm xúc với mọi người.

Người á tính tuy cần rất nhiều thời gian để có tình cảm và hoạt động tình dục với đối phương nhưng cảm xúc của họ lại rất chân thành. Vì vây, khi bạn bắt đầu tình cảm với một người á tính bạn cũng cần tôn trọng tình cảm của họ cũng như chấp nhận quan điểm của họ về quan hệ tình dục. 

Những định kiến về xu hướng tính dục Demisexual

Nhiều người cho rằng thuật ngữ Demisexual là không cần thiết. Bởi những biểu hiện của người á tính giống như một người có nhu cầu tình dục quá thấp hoặc quá kén chọn khi tìm đối tượng quan hệ thể xác. Thậm chí một số người còn cho rằng đây chỉ là một kiểu “bao biện” cho hành vi của bản thân người á tính.

Một số khác lại có ý kiến rằng Demisexual là một phong cách sống hạn chế tình dục hoặc có quan điểm khác biệt về sự giao hợp, chứ không phải là xu hướng giới tính. 

Tuy nhiên, cộng đồng người á tính đã có những giải thích phản bác lại các quan điểm trên. Họ cho rằng người á tính không phải kén chọn mà họ thực sự chỉ bị hấp dẫn tình dục với những người đã có thời gian gắn bó lâu dài. Ngoài ra, người á tính không phải có nhu cầu tình dục thấp mà là đợi chờ người thật sự hòa hợp với mình.

Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, các bạn đã hiểu hơn về “Demisexual là gì?” cũng như đời sống tình cảm của người á tính. Mặc dù mất nhiều thời gian để tìm kiếm đối tượng đúng đắn nhưng người á tính lại có cảm xúc rất chân thành. Đây cũng là một xu hướng tính dục bạn có thể cân nhắc để định hình giới tính bản thân nếu cảm thấy mình không thuộc các giới khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *