Vòng tránh thai là một trong những biện pháp ngừa thai an toàn được nhiều chị em tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, sử dụng vòng tránh thai đôi khi cũng có vài rủi ro lúc vòng bị tuột khỏi buồng tử cung. Vậy nên, chị em lựa chọn biện pháp tránh thai này cần phải nắm vững những dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai để sớm có hướng xử lý.

Vòng tránh thai là gì? Vòng tránh thai hoạt động như thế nào?

Vòng tránh thai hay còn được gọi là dụng cụ tử cung. Là một dụng cụ y tế có hình dáng chữ T hoặc xương cá được bác sĩ đặt vào lòng tử cung nữ giới với mục đích tránh mang thai ngoài ý muốn. Đôi khi vòng tránh thai được quấn đồng hoặc có chứa nội tiết tố progestin để tạo hiệu quả ngừa thai cao hơn.

Cơ chế hoạt động của vòng tránh thai là gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, làm thay đổi cấu trúc sinh hóa của tế bào nội mạc và không tạo điều kiện thuận lợi để trứng gặp tinh trùng. 

Dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai là đau bụng dưới dữ dội
Vòng tránh thai có hình dạng chữ T, xương cá hoặc dạng hình cung sẽ được đặt vào tử cung với mục đích ngừa thai. 

Tuy nhiên, đặt vòng tránh thai vẫn có thai là trường hợp không hiếm xảy ra. Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này là do vòng bị tuột hoặc di lệch. Đặc biệt trong 3 tháng đầu sau khi đặt vòng, vào những ngày kinh nguyệt, tử cung mở rộng để đẩy máu kinh ra ngoài nên vòng cũng dễ bị tuột theo.

Nguyên nhân khiến vòng tránh thai bị tuột khỏi buồng tử cung

Bất cứ biện pháp ngừa thai nào cũng có những ưu và nhược điểm, đặt dụng cụ tử cung cũng không ngoại lệ. Ngoài ưu điểm ngừa thai hiệu quả, có tính kinh tế và thời gian sử dụng dài khoảng 3 – 5 năm thì đặt vòng tránh thai cũng có một vài tác dụng phụ như: đau bụng dưới, đau lưng, rối loạn kinh nguyệt, chảy máu vùng kín….

Một số đối tượng nữ giới còn gặp phải tình trạng tuột vòng một phần hoặc hoàn toàn khỏi tử cung, làm cho hiệu quả ngừa thai giảm. Thông thường, tuột vòng tránh thai là do:

Vòng tránh thai chưa ổn định

Trong vài tháng đầu sau khi đặt vòng tránh thai, cổ tử cung còn khá lạ lẫm khi có một dụng cụ xuất hiện bên trong mình. Điều đó khiến dụng cụ tử cung chưa ổn định. Cộng thêm mỗi chu kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung sẽ mở rộng để đẩy máu kinh ra bên ngoài nên vòng càng dễ bị xô lệch hoặc tuột khỏi vị trí ban đầu.

Ngoài ra, khi vòng chưa ổn định mà nữ giới tham gia các hoạt động mạnh hoặc quan hệ tình dục cũng sẽ dễ làm vòng bị tuột. 

Thông thường, bác sĩ sẽ khuyến cáo chị em nên dành thời gian nghỉ ngơi khoảng 1 tuần sau khi đặt vòng và kiêng quan hệ tình dục ít nhất 14 ngày để vòng được cố định. 

Phản ứng của cơ thể

Phải nói rằng, hệ thống phòng vệ của cơ thể chúng ta vô cùng tuyệt vời. Bất kỳ thứ gì khác lạ được đưa vào bên trong cơ thể cũng có thể được xem là “dị vật” và dụng cụ tử cung cũng không ngoại lệ. 

Khi xuất hiện di vật, cơ thể tự động tạo ra các phản ứng co thắt để đào thải. Chính quá trình này đã khiến cho dụng cụ tử cung bị tuột xuống dưới đoạn cổ tử cung. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng gặp tình trạng này và nguy cơ co thắt nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào từng cơ địa. Nhưng thường cơn co thắt càng dữ dội thì khả năng tuột dụng cụ tử cung càng cao.

Kích thước tử cung và vòng tránh thai không tương đồng

Trường hợp tử cung có kích thước lớn hơn vòng tránh thai thì khả năng vòng bị tuột ra ngoài là điều dễ hiểu.

Đặt vòng tránh thai sai kỹ thuật

Đặt vòng tránh thai là một thủ thuật y khoa đơn giản nhưng không phải ai cũng đủ chuyên môn để đặt vòng đúng vị trí và hạn chế biến chứng. Vậy nên, khi muốn ngừa thai bằng biện pháp này, chị em nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để tránh tình trạng tuột vòng hay gặp các tác dụng phụ không mong muốn.

Dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai và cách xử lý
Đặt dụng cụ tử cung sai kỹ thuật là nguyên nhân dẫn đến dụng cụ tử cung xô lệch hoặc tuột khỏi vị trí đã đặt.

Dụng cụ tử cung đã đặt quá lâu

Dụng cụ tử cung cũng có thời hạn sử dụng. Thông thường, chúng chỉ có hiệu quả tránh thai từ 3 – 5 năm, một số loại có thời gian sử dụng dài hơn là 8 – 10 năm. Nhưng dù thời gian sử dụng là bao lâu thì sau khoảng thời gian đó, nữ giới cũng nên đến cơ sở y tế để được đặt lại dụng cụ tử cung mới.

Thói quen thay dụng cụ tử cung khi đã hết hạn sử dụng sẽ giúp chị em hạn chế được nguy cơ tuột vòng và một vài tác dụng phụ không mong muốn khác. Đồng thời, dụng cụ tử cung mới còn mang lại hiệu quả ngừa thai cao hơn.

Những dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai

Vòng tránh thai có thể bị thay đổi vị trí một phần hoặc bị tuột và rơi khỏi hoàn toàn vị trí cố định. Khi vòng bị xô lệch hoặc tuột mất, cơ thể nữ giới sẽ phản ứng bằng các dấu hiệu dễ nhận biết. Cụ thể:

Dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai – Chảy máu kéo dài ở âm đạo

Trên thực tế, hiện tượng chảy máu âm đạo sau khi đặt vòng tránh thai là bình thường. Máu rỉ ra sẽ giống như máu kinh nguyệt và kéo dài khoảng 4 – 5 ngày. Nếu sau khoảng thời gian này, hiện tượng chảy máu đã ngừng lại thì chị em không cần phải quá lo lắng.

Ngược lại, khi hiện tượng chảy máu ở âm đạo kéo dài hơn khoản thời gian đó, kèm theo triệu chứng đau âm ỉ vùng bụng dưới thì chị em không nên chủ quan. Bởi đó có thể là dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai khỏi vị trí ban đầu.

Dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai – Đau dữ dội vùng bụng dưới

Đau bụng dưới cũng là tình trạng thường gặp sau khi đặt dụng cụ tử cung. Nhưng thường cơn đau không quá dữ dội mà chỉ âm ỉ và tự động giảm dần khi vòng vào tử cung được 7 – 10 ngày. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tử cung đang co thắt để đẩy dị vật khỏi cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai là chảy máu âm đạo dai dẳng
Dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai phổ biến là hiện tượng đau bụng dưới dữ dội nhiều ngày không dứt.

Tuy nhiên, nếu triệu chứng đau bụng dưới không giảm bớt sau 10 ngày mà còn có xu hướng nghiêm trọng hơn thì chị em nên sớm thăm khám. Rất có thể lúc này vì những cơn co thắt tử cung mà vòng đã bị xô lệch hoặc tuột xuống cổ tử cung.

Một số dấu hiệu nhận biết khác

Ngoài ra, ở một vài phụ nữ, dụng cụ tử cung khi tuột còn gây ra vài triệu chứng khác như:

– Rối loạn kinh nguyệt

– Đau mỏi vùng thắt lưng

– Cơ thể mệt mỏi, nóng, sốt

– Dịch âm đạo bất thường

Vòng tránh thai bị tuột phải xử lý thế nào mới đúng?

Vòng tránh thai bị tuột không chỉ làm giảm hiệu quả ngừa thai mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý và khả năng sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên, nữ giới không nên tự kiểm tra hoặc tự khắc phục vì sẽ càng làm tình trạng tồi tệ hơn. 

Vòng tránh thai bị tuột nên được người có chuyên môn xử lý. Chính vì vậy, khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu tuột vòng thì chị em nên sớm đến cơ sở y tế phụ khoa gần nhất để được thăm khám và có hướng xử lý đúng. 

Mong rằng với những dấu hiệu nhận biết khi tuột vòng tránh thai mà bài viết chia sẻ chị em có thể sớm phát hiện ra tình trạng xô lệch vị trí của dụng cụ tử cung. Từ đó, nhanh chóng có hướng xử lý đúng để tránh các biến chứng không mong muốn và giúp nâng cao hiệu quả ngừa thai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *